Phân tích cơ bản USD và phân tích kỹ thuật US Dollar Indextuần 18 năm 2019 (29/04/2019 - 03/05/2019)

USD tuần 18 năm 2019 từ 29/04/2019 - 03/05/2019 sẽ có nhiều sự kiện quan trọng mà quan trọng nhất là chỉ số US Dollar Index trong tuần trước đó đã đâm thủng luôn kháng cự mạnh tại 97.68 để tạo kỷ lục cao mới trong một vài năm trở lại đây.

Ngay sau khi đâm thủng kháng cự 97.68 và tạo mức cao mới tại 98.33 thì DXY lại cắm đầu và quay về phá thủng luôn vùng 97.68 lẽ ra nên là vùng hỗ trợ (trước đây là kháng cự bị phá).

Trong phân tích hàng tuần với USD kể từ nay về sau, chúng ta sẽ cùng nhau làm hai việc:
 1. Phân tích cơ bản USD
 2. Phân tích kỹ thuật US Dollar Index
Mục đích là để chúng ta cùng nhau nhìn rõ hơn hướng đi của USD và có phán đoán chính xác hơn!

Let's Go!

1. Phân tích cơ bản USD tuần 18 năm 2019


Trước khi đi vào phân tích chi tiết từng vấn đề, chúng ta hãy cùng xem qua một chút về dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần 18 để focus vào những vấn đề quan trọng nhất:

phan-tich-co-ban-usd-dxy-tuan-18-2019.jpg
Hình ảnh 01: Bảng tin kinh tế USD tuần 18/2019 - Các tin tức quan trọng nhất​
Các số liệu công bố đầu tuần bao gồm Core PCE Price Index và Personal Spending không thực sự tốt cho đồng USD nhưng ngay sau đó thì chỉ số niềm tin người tiêu dùng dường như vực lại một chút cho đồng USD. Các tin tức quan trọng tiếp theo sẽ là:

1.1. Biên bản cuộc họp FOMC 1:00 thứ năm, ngày 02/05/2019 (Giờ Việt Nam - GMT+7)


Tuần 18 năm 2019, các nhà giao dịch dự kiến và kỳ vọng rằng FOMC sẽ lặp lại thông báo trước đó của họ trong tháng 04 về việc làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ (Tạm ngừng việc tăng lãi đồng USD).

Nhà giao dịch không kỳ vọng rằng FED sẽ đưa ra gợi ý về việc không tăng lãi suất trong năm 2019.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang FED - Jerome Powell và các thành viên thường trực của FED cũng hạ mức dự báo tăng trưởng GDP, Powell nói rằng tăng trưởng đã chậm lại so với quý IV.

Không có quá nhiều ngạc nhiên ở kỳ vọng của các nhà đầu tư vào FOMC, Họ đang kỳ vọng rằng tuyên bố lần này sẽ làm USD sụt giảm so với các loại tiền tệ đang được giao dịch trên thị trường.

Các dự báo từ các chuyên gia đang nghiêng về khả năng FED sẽ giữ chính sách tiền tệ và lãi suất USD ổn định trong tháng 05. Điều duy nhất có thể vả cho USD một cái đẩy US Dollar Index giảm về dưới mức 96.69 là một gợi ý về việc cắt giảm lãi suất.

Liệu rằng các thành viên của FOMC có thể thực sự thay đổi chính sách từ Hawkish sang Dovish trong một vài tháng sắp tới hay không?

Khi đánh giá một cách tổng quan về các dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ và các rủi ro bất lợi từ chiến tranh thương mạiBrexit, có thể những yếu tố rủi ro như vậy sẽ hỗ trợ các thành viên của FED tự tin hơn vào các dự báo tăng trưởng của họ và phải hết sức thận trọng với các chính sách tiếp theo.

Lý do là USD đang là một trong những đồng tiền có tác động rất lớn tới thương mại toàn cầu. Trong thời điểm mà kinh tế toàn cầu đang được IMF (International Monetary Fund) và World Bank dự báo sẽ giảm năm 2019 thì việc FED liên tục thắt chặt chính sách, tăng lãi đồng USD sẽ tác động trực tiếp tới thị trường vốn toàn cầu (Áp lực về lãi suất tăng đánh thẳng vào chi phí sản xuất và đầu tư)

Tuy nhiên, Nếu Powell chọn tập trung vào các mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương, thì hai cuộc họp tiếp theo vẫn có khả năng cao sẽ thiên về hướng Dovish (Bồ câu) hơn là Hawkish (Diều hâu)

Sau cuộc họp FOMC vào sáng sớm ngày mai, chúng ta sẽ phải tiếp tục theo dõi các tuyên bố khác từ các thành viên như Evans, Clarida, Williams và Bullard vào thứ sáu.

Dường như với sự xuất hiện dày đặc của các thành viên như này FED có xu hướng mong muốn là sẽ làm dịu bớt sức nóng của đồng USD. Và thiên về xu hướng chính sách nới lỏng chứ không quá thắt chặt nữa.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác đó chính là dữ liệu Advanced GDP q/q được phát hành vào tuần trước dự báo tăng trưởng GDP đang rất tốt và ổn định báo hiệu chu kỳ thịnh vượng kinh tế của Hoa Kỳ chưa có dấu hiệu sụt giảm. Chúng ta sẽ còn phải chờ xem liệu dữ liệu Final GDP q/q được điều chỉnh tăng hay giảm dựa trên dữ liệu Advanced GDP ở mức 3.2%

1.2. Bản tin Nonfarm Payrolls Hoa Kỳ: 19:30 ngày 03/05/2019 (Theo giờ Việt Nam - GMT +7)


Dữ liệu Nonfarm Payrolls công bố tháng 04 năm 2019 đã xóa tan mọi nghi ngờ của các nhà đầu tư về sự suy yếu của thị trường Lao động Hoa Kỳ khi dữ liệu công bố tháng 03 giảm xuống còn 20k.

Sở dĩ tại thời điểm NFP tháng 04 phát hành USD không biến động mạnh là do kỳ vọng thực sự của nhà đầu tư không đạt. Nhưng số liệu đó cho thấy thị trường lao động của Hoa Kỳ đang quá mạnh và đáp ứng được nhu cầu về việc làm của người lao động.

Khi con sóng của FOMC tạm lắng xuống thì các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các báo cáo NFP để có tầm nhìn cho cả một tháng giao dịch tiếp theo từ dữ liệu việc làm NFP.

Nếu bạn quá tập trung vào The Avengers: Endgame mà quên mất dữ liệu NFP của tháng trước, đây là số liệu:
 • 196.000 việc làm đã được thêm vào trong tháng 03. Tăng khoảng 16k so với con số dự báo là 180.000 nhưng dưới mốc kỳ vọng 200.000.
 • 3.8% là tỷ lệ thất nghiệp và Tỷ lệ này được giữ nguyên ở mức thấp kỷ lục.
 • 63% là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động (giảm 2%)
Hơi bị khắm là các dữ liệu này là dữ liệu không đồng nhất (dữ liệu hỗn hợp) nên đồng USD không tăng mạnh được. Kèm theo đó là các chém gió của Trump trên Twitter liên tục nhắm vào FED và Powell. Tất nhiên, chú cứ tha hồ chém gió. Who care?

Dự báo hiện tại đang cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn đang mạnh khi con số dự báo là 188.000. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 3.8% (Cực thấp - Tốt cho USD) và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động có thể sẽ giảm 0.1% xuống còn 62.9%.

Theo dõi chặt chẽ các khoản thu nhập trung bình theo giờ, dữ liệu này sẽ gợi ý về tác động của việc bổ sung công việc mới nhất đối với khả năng chi tiêu của người tiêu dùng.

2. Phân tích kỹ thuật US Dollar Index - DXY


phan-tich-ky-thuat-dxy-tuan-18-2019.jpg
Hình 02: Biểu đồ kỹ thuật US Dollar Index - DXY tuần 18 năm 2019
Vấn đề đầu tiên mà chúng ta có thể nhìn và đọc ra luôn đó là: Sau khi phá Kháng cự siêu mạnh tại 97.68 thì DXY lại quay trở lại phá luôn Hỗ trợ 97.68 (Kháng cự sau khi phá sẽ trở thành hỗ trợ). Và giờ đây 97.68 sẽ... tiếp tục là kháng cự.

Biểu đồ này có thể cho thấy một vài ý nghĩa khác đó là
 1. US Dollar Index đang tạo ra một mức cao mới - Higher High trên biểu đồ.
 2. Dường như DXY đang cố gắng vô hiệu mức kháng cự 97.68 nếu liên tục đâm thủng vùng này.
Yếu tố thứ hai khi phân tích kỹ thuật DXY cũng như phân tích kỹ thuật các cặp tiền tệ khác, cần chú ý tới Xu hướng và tín hiệu Price Action.

Xu hướng: Xu hướng tăng từ đầu năm 2018 cho tới hiện tại.

Price Action: Sau khi tạo đỉnh tại 98.33 thì DXY đang có dấu hiệu suy giảm và tạo thành Mô hình Three Black Crown - Ba con quạ đen.

Với tín hiệu Price Action này thì chúng ta có thể dự báo rằng khả năng DXY sẽ còn suy giảm trong tuần 19 và tuần 20.

Có hai kỳ vọng:
 1. Giảm ngay trong đêm này và sau tin NFP
 2. Quay về tạo 2 đỉnh tại 98.33 và tiếp tục sụt giảm

Dự báo DXY - FallingThree Methods Chart D1


Với dự báo này thì DXY sẽ vô hiệu hoàn toàn 97.68 mà sẽ lấy mức Open của nến D1 lớn trước đó tại 97.85 làm kháng cự và liên tục hình thành nến nằm gọn trong nến D1 này.

dxy-falling-three-methods.jpg
Hình ảnh 03: Dự báo Falling Three Methods DXY

Biến động như vậy sẽ làm cho DXY có khả năng tăng nhẹ về 97.85 tạo thành mô hình Ba bước tiếp diễn giảm - Falling Three Methods.

Với biểu đồ kỹ thuật DXY dự báo cho Falling Three Methods này thì chúng ta có thêm hai đường Up Trendline trong đó đường Up trendline phụ đang có dấu hiệu... bị Breakout.

Dự báo nếu đi theo xu hướng này thì sẽ có 3-6 nến Insidebar sau đó sẽ sụt giảm về 96.69. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải mất ít nhất là một tuần để tạo thành thế Falling Three Methods.

3. Kết hợp giữa Phân tích cơ bản USD và phân tích kỹ thuật DXY


Như vậy sau khi phân tích cơ bản USD và xem xét biểu đồ kỹ thuật DXY, chúng ta sẽ phải đưa ra các khả năng có thể xảy ra với USDDXY.

Khả năng 1: Biến động theo Falling Three Method

Tin cơ bản USD từ FOMC và Nonfarm Payrolls sẽ hỗ trợ cho USD quay về 97.85 thậm chí là 98.33 sau đó các thành viên của FED sẽ liên tục đưa ra tín hiệu diều hâu làm cho thị trường lo sợ, các nhà đầu tư Buy USD chốt và chuyển trạng thái lệnh từ Long sang Short USD về mức 96.69.

Khả năng 2: Giảm luôn 3-5 ngày về 96.69

Với trường hợp này, bắt buộc là FOMC sẽ gợi ý về các chính sách nới lỏng bao gồm: Không tăng lãi trong suốt năm 2019, ngụ ý về cắt giảm lãi vào thời điểm nào đó... chưa xác định.

Dữ liệu NFP không đạt kỳ vọng nhà đầu tư

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3.8% lên 3.9% hoặc 4.0%

Khả năng 3: USD Up mạnh luôn phá thế Three Black Crown

Với trường hợp này thì cần:
 1. FOMC úp mở về tăng lãi thêm 1 lần trong năm 2019 dựa vào dữ liệu GDP đang... mạnh vãi.
 2. NFP tăng mạnh trên 200k và tốt hơn thì quay về khoảng 310k như tháng 01 năm 2019.
 3. Các thành viên của FED chém gió ủng hộ tiếp tục thắt chặt (Tăng lãi USD)
Rơi vào trường hợp nào trong 3 khả năng trên, thì cứ vậy mà choảng thôi!

Đó là phân tích và dự báo cá nhân gửi các bạn tham khảo!

Chúc các bạn giao dịch thành công!
 
Mở tài khoản Forex tại XM thưởng 30USD
Top